ข้าวผกาอำปึล

ศูนย์ข้อมูลข้าวตลาดเฉพาะ

ข้าวผกาอำปึล

image

ประวัติพันธุ์

ข้าวผกาอําปีล หรือ ปะกาอําปีล เป็นข้าวจ้าว ฟื้นถิ่น เมืองสุรินทร์ ผกาอําปีล แปลว่า “ข้าวดอกมะขาม" ซึ่งเป็น ข้าวที่มีถิ่นกําเนิดแถบตะเข็บชายแดนไทยกัมพูชา เมื่อสุกแก่ เปลือกของข้าวมีสีเหลืองอ่อน เหลืองเข้ม และสีดําคล้ํา ในเปลือกเดียวกัน เหมือนสีของดอกมะขามซึ่งเป็นที่มา ของชื่อ ผกาอําปีล มีเมล็ดข้าวเรียวยาว เมื่อขัดขาวจะมี สีขาวเหมือนข้าวหอมมะลิ เมล็ดจะเล็กกว่า มีสใส แวว มันกว่า หากสีเป็นข้าวกล้องจะมีสีเขียวออกน้ําตาลอ่อนๆ รสชาตินุ่มเหนียว หนึบๆ จนเป็นที่มาของเอกลักษณ์เฉพาะ ของข้าว ผกาอําปีล นี้

 

ลักษณะประจำพันธุ์

“ผกาอําปีล” คือ เป็นข้าวเจ้าที่ทนแล้ง ต้นสูงกว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีผลผลิต น้อยกว่าข้าวหอมมะลิ เหมาะสําหรับปลูกตามหัวไร่ปลายนา ไม่ชอบน้ําขังมาก เมื่อสุกแก่ เปลือกของข้าวสีเหลืองทองเหมือนดอกมะขาม เมล็ดยาว เมื่อขัดขาวจะสีขาวเหมือนข้าวทั่วไป หากสีเป็น ข้าวกล้องเมล็ดสีน้ําตาลออกเขียว ทนทานต่อโรคแมลง นิยมปลูกในพื้นที่แถบชายแดนไทยกัมพูชา ทางฝั่งไทย ปลูกกันแถบจังหวัดสุรินทร์ ส่วนกัมพูชาคือจังหวัดอุดรมีชัย

 

คุณค่าทางโภชนาการ

ข้าวกล้องปกาอำปึล เป็นข้าวที่มีค่าน้ำตาลต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน รวมมี กาบ้าสูง มีวิตามินบี ธาติเหล็ก มีธาตุอาหารที่ช่วยบำรุงผิวหนัง ระบบประสาท และเสริมสร้างเม็ดเลือด รวมถึงจมูกข้าวเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

ด้านบน