ข้าวโภชนาการสูง(High nutrious rice)

ศูนย์ข้อมูลข้าวตลาดเฉพาะ

ข้าวโภชนาการสูง(High nutrious rice)

image

ข้าวโภชนาการสูง(High nutrious rice) คือ ข้าวที่มีคุณค่าทางอาหาร ในปริมาณสูงกว่าข้าวทั่วไป มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิเช่น สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้แก่ แอนโทไซยานิน(Anthocyanin) แกมมาโอไรซานอล(gamma oryzanol) วิตามินอี ในกลุ่มโทโคฟีรอล ฟลาโวนอยด์ ฟีโนลิก เป็นต้น ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี และวิตามิน B1 B2 B3 โอเมก้า 3 6  9 และสาร ASGs (Acylated steryl glucosides) ช่วยการทำงานของอินซูลิน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

            ข้าวโภชนาการสูง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มข้าวสีประเภท ข้าวกล้องที่มีสีแดง ม่วงเข้มและสีดำ สารที่มีคุณค่าทางอาหารจะพบที่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว

 

กลุ่มข้าวสีม่วง

คุณค่าทางโภชนาการ

จัดเป็นข้าวโภชนาการสูง (High Nutritious Rice) มีรงควัตถุ แกมมา-ไทโคไตรอีนอล แกมมา-ออรีซานอล ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำมัน และสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำ ได้แก่ “สารแอนโทไซยานิน” และ “โปรแอนโทไซยานิน” ประโยชน์ของสารเหล่านี้ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด บำรุงสายตา ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด กระเพาะอาหาร เม็ดเลือดขาว และเป็นยาบำรุงโลหิต

กลุ่มเม็ดข้าวสีดำหรือม่วง ประกอบด้วยข้าวเหนียวดำลืมผัว, ข้าวก่ำ, ข้าวเหนียวดำช่อไม้ไผ่, ข้าวหอมนิล, ข้าวมะลินิลสุรินทร์, ข้าวไรซ์เบอรี่

 

กลุ่มข้าวสีแดง

คุณค่าทางโภชนาการ

จัดเป็นข้าวโภชนาการสูง (High Nutritious Rice) ลักษณะเด่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ แอนโทไซยานินในกลุ่มฟลาโวนอยด์ และสารโพลีฟินอล ประโยชน์ของกลุ่มข้าวสีแดง ช่วยในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ช่วยการหมุนเวียนของกระแสโลหิต ลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ มี GABA สูง มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ มีกากใยอาหารสูง มีโปรตีนชะลอความแก่ มีธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคความจำเสื่อม

กลุ่มเม็ดข้าวสีแดง ประกอบด้วยพันธุ์ข้าวทับทิมชุมแพ, ข้าวสังข์หยด, ข้าวหอมมะลิแดง, ข้าวทับทิมโกเมน, ข้าวหอมกุหลาบแดง, ข้าวหอมกระดังงา 

 

กลุ่มข้าวสีครีม / น้ำตาล

คุณค่าทางโภชนาการ

จัดเป็นข้าวโภชนาการสูง (High Nutritious Rice) ลักษณะเด่น มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน วิตามินอี แร่ธาตุ ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก ทองแดง สังกะสี เป็นต้น

ประโยชน์ของกลุ่มข้าวสีครีม / น้ำตาล มีสารขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กน้อย มีน้ำตาลต่ำ ลดภาวะการดื้อของอินซูลิน เพิ่มขบวนการทำงานของตับอ่อน และเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบินในเลือด

กลุ่มข้าวสีครีม/น้ำตาล ได้แก่ ข้าวกล้องสินเหล็ก ข้าวฮาง

 

ด้านบน